Mạng bán tour trực tuyến số 1 tại Việt Nam | Du lịch Travelsgcc

Avatar of Admin

Admin

Cẩm nang du lịch - 26/10/2023 - 517 Lượt xem

Bí ẩn về chiếc két sắt lấy mạng triệu phú

Một trong những điều bất ngờ trong tour tham quan nhà máy chưng cất Jack Daniel là nhìn thấy thứ đã giết chết chính người sáng lập thương hiệu này.

Được thành lập vào năm 1866, Jack Daniel’s Distillery là nhà máy chưng cất rượu đầu tiên được đăng ký tại Mỹ và có tên trong danh sách Địa danh Lịch sử Quốc gia. Jasper Newton “Jack” Daniel là người sáng lập ra thương hiệu mang tên mình. Đến năm 1904, whisky của ông đã giành huy chương vàng tại Hội chợ Thế giới.

Mọi chuyện bắt đầu khi Jack bỏ nhà vào năm lên bảy. Mẹ mất sớm, cha Jack tái hôn song cũng qua đời không lâu sau đó. Ghét bỏ mẹ kế, cậu bé Jack bỏ nhà ra đi và được Dan Call, một mục sư, nhận nuôi. Dan bắt đầu dạy Jack cách nấu rượu, và vào năm 1875, Jack đã thành lập một xưởng chưng cất cùng mục sư này bằng tiền từ người cha quá cố của mình.

“Những con chiên đến nhà thờ bắt đầu bàn tán, rằng làm thế nào một cha xứ phụng sự Chúa vào ngày chủ nhật, lại đi nấu rượu vào sáng thứ hai. Để không khí nhà thờ vui vẻ, cha xứ bán lại xưởng chưng cất cho Jack với giá 25 USD”, Jesse James, hướng dẫn viên trong nhà máy, cho biết.

Bí ẩn về chiếc két sắt lấy mạng triệu phú

Ngày sinh của Jack Daniel vẫn còn là một bí ẩn. Bạn sẽ được “thử vận may” đoán sinh nhật của ông khi truy cập website dành cho khách tham quan. Ảnh: Travel Blog.

Năm 1884, Jack đã mua mảnh đất nơi nhà máy chưng cất ngày nay tọa lạc tại Lynchburg, bang Tennessee và bắt đầu ăn nên làm ra. Chuyện kể rằng, một ngày nọ Jack đến nhà máy sớm hơn thường lệ vì muốn mở két sắt để hoàn thành một số giấy tờ. Ông ngồi xuống, vặn khóa vài ba lần nhưng vẫn sai mật khẩu. Bực mình, Jack lấy chân trái đá vào két sắt một cú điếng người. Ngón cái bị gãy và  nhiễm trùng nặng đến mức bác sĩ phải cắt bỏ bàn chân trái. Chứng hoại tử tiếp tục lan rộng khắp cơ thể và cuối cùng ông bị mất chân trái do máu không thể lưu thông.

Khoảng 5 năm sau khi đá vào két sắt, Jack trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 61 vào ngày 9/10/1911, do biến chứng nhiễm trùng máu vì hoại tử. Tuy nhiên, nguyên nhân cái chết của Jack được cho là một bí ẩn, rất nhiều người không tin vào tai nạn hy hữu của triệu phú này với chiếc két sắt. Ngày nay khách tham quan nhà máy tại Tennessee vẫn tận mắt thấy chiếc két sắt được cho là thứ đã kết liễu cuộc đời của ông hoàng whiskey.

Bí ẩn về chiếc két sắt lấy mạng triệu phú

Chiếc két sắt được đưa đến trưng bày trong một cửa hàng tại New York vào năm 2016. Ảnh: Insider.

Vì chưa từng kết hôn hay có con, ông chủ nhà máy truyền lại cơ ngơi cho cháu trai, Lemuel “Lew” Motlow, vào năm 1907. Motlow vận hành nhà máy trong 40 năm. Nhưng Lemuel không thể bán whiskey vì lệnh cấm rượu ở Mỹ từ 1920 – 1933 và đâm đơn kiện tòa án hạt Moore để có thể bán rượu khi lệnh cấm hết hiệu lực, song ông chỉ có thể tiếp tục kinh doanh từ năm 1938.

Nhà máy rượu sau đó đã chuyển đến St. Louis, Missouri và Birmingham, Alabama, nhưng không thể sản xuất whisky có chất lượng như loại được chưng cất tại bang Tennessee. Bí mật làm nên thương hiệu khét tiếng này là nước suối nóng 56 độ C trong hang đá vôi Spring Hollow – nguồn tài nguyên vẫn được khai thác tại nhà máy đến ngày nay. Công thức ban đầu của Jack tới nay vẫn không thay đổi, chỉ dùng đúng lượng ngô, lúa mạch đen và lúa mạch.

Bí ẩn về chiếc két sắt lấy mạng triệu phú

Tượng của Jack Daniel đặt trước con suối Spring Hollow trong khuôn viên nhà máy chưng cất rượu, nơi thu hút tới 280.000 lượt khách hàng năm. Ảnh: Lynn Roebuck.

Vài năm sau khi luật pháp thay đổi, nhà máy chưng cất cuối cùng đã có thể hoạt động lại vào năm 1947. Mặc dù ngày nay chưng cất rượu whisky là hợp pháp tại Tennessee, nhà máy chưng cất lại nằm ở Moore, một hạt cấm buôn bán rượu. Nghĩa là nhà máy có thể sản xuất rượu hợp pháp, nhưng không thể bán. Do đó, du khách cũng không thể uống thử rượu của nhà máy ở bất kỳ quán bar, nhà hàng nào trong hạt Moore.

Tuy nhiên, ngoại lệ là khách có thể mua những chai whisky (không có rượu) trong cửa hàng lưu niệm của nhà máy chưng cất. Khách du lịch có thể tham gia tour tham quan nhà máy chưng cất hàng ngày từ 9h sáng đến 4h30 chiều, trừ dịp Lễ Tạ ơn, Giáng sinh và ngày đầu năm mới. Một tour tham quan có hướng dẫn giá từ 15 đến 30 USD. Sau mỗi tour, khách du lịch được phục vụ một ly nước chanh nhỏ, mà không phải rượu.

Theo: Vnexpress

 

Bạn có thể quan tâm :

Lạc vào thế giới cổ tích ở ngôi làng người lùn New Zealand

Hồ bơi rộng 8 ha phải đi thuyền mới hết vòng

Trải nghiệm giấc mơ tuyết trắng dưới cái lạnh âm 30 độ C ở Trung Quốc

Biệt thự cổ 64 triệu USD

Bài viết liên quan

Translate »