Mạng bán tour trực tuyến số 1 tại Việt Nam | Du lịch Travelsgcc

Avatar of Truong Khanh

Truong Khanh

Cẩm nang du lịch - 26/10/2023 - 379 Lượt xem

Bình yên tại ngôi chùa Som Rong, Sóc Trăng

Đến với thủ phủ của những ngôi chùa tháp Sóc Trăng, du khách đường xa sẽ hoàn toàn chìm đắm trong văn hóa tín ngưỡng của bà con đồng bào Khmer. Giữa mảnh đất linh thiêng đó, chùa Som Rong với tượng Phật nằm khổng lồ sẽ đưa bạn trôi về miền an yên.

Chùa Som Rong tại Sóc Trăng hay Bôtum Vong Sa Som Rong vốn có tên gọi như vậy cũng bởi trước kia, xung quanh ngôi tự đều được bao phủ bởi nhiều cây som rong – loại cây cho ra hoa gọi là Bôtum. Tọa lạc tại số 367 Tôn Đức Thắng, phường 5, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, chùa sở hữu thiết kế 4 khu vực gồm: chánh điện, sala, nhà dành cho sư sải và còn có thêm một thư viện sách có với hơn 1.500 quyển. Mới đây, chùa cho khánh thành tượng Phật niết bàn khổng lồ được khởi công xây dựng từ năm 2017.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Tìm bình yên bên tượng Phật nằm khổng lồ

Bước chân vào cổng chùa xây dựng theo lối tam quan, bạn sẽ thấy văn hóa người Khmer thể hiện rõ trên từng nét chạm khắc như rắn thần Naga, chim thần Krud… tất cả chi tiết đều được phủ nhũ vàng. Phía trên cổng có năm ngọn tháp là biểu tượng của núi Meru (tức núi Tu-di), nơi năm vị Phật ở vị lai sẽ thành đạo theo quan niệm Phật giáo và thường an ngự theo học thuyết Bà la môn giáo. Đi qua cổng chùa, con đường dài 100m dẫn vào trong được phủ đầy bóng mát của cây cổ thụ, những khối kiến trúc kỳ vĩ với nhiều màu sắc sặc sỡ mang đậm văn hóa truyền thống Khmer hiện ra dưới chùa Som Rong.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Tìm bình yên bên tượng Phật nằm khổng lồ

Chánh điện chính là nơi thờ phật chính của chùa Som Rong. Nhìn bề ngoài chánh ta thấy hệ thống ba tòa mái chồng lên nhau, mỗi gốc mái được trang trí hình tượng rồng của đồng bào Khmer. Cả chánh được nâng đỡ bởi sáu hàng trụ cột với hai lối đi vào trang trí hình tượng kỳ lân hung tợn – biểu tượng cho sự canh gác nhằm ngăn chặn cái ác và bảo vệ Đức Phật. Bên trong chánh điện thờ nhiều tượng Đức Phật Thích Ca, trong đó hai tượng Phật cổ có tư thế đứng với lòng bàn tay có chỉ tay màu đỏ hướng về phía trước – có ý nghĩa nhắc nhở mọi người đừng làm việc ác, nên tích phúc đức bằng cách làm điều thiện.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Tìm bình yên bên tượng Phật nằm khổng lồ

Đến với nhà hội sala ngay cạnh chánh điện vẫn giữ nguyên được nét cổ kính theo thời gian bạn sẽ mê mẩn không gian an bình của ngôi tự. Với thiết kế một trệt một lầu, sala ở chùa Som Rong có chức năng làm giảng đường của sư sãi, nơi tiếp khách trong những ngày đại lễ truyền thống của dân tộc và cũng là tăng xá cho sư sãi trong chùa. Vào sala, bạn cũng đừng quên thắp nhang để cầu bình an, may mắn cho chính mình và người thân nhé.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Tìm bình yên bên tượng Phật nằm khổng lồ

Du khách đến chùa Som Rong chắc chắn khi về sẽ có cả tỷ bức ảnh đẹp bên cạnh ngôi bảo tháp vạn người mê. Được đặt ngay cạnh lối đi vào chùa và song song với ngôi chánh điện, bảo tháp được xây dựng dạng tòa tháp bốn hướng với 4 lối đi là đại diện cho từ, bi, hỷ, xả. Dọc hai bến lối dẫn lên bảo tháp là kiểu trang trí quen thuộc với hình tượng rắn thần Naga được trạm khắc tinh tế, sắc sảo.

Được xem là điểm nhấn của chùa, tượng phật có tên Tượng Phật Thích Ca niết bàn có kích thước khổng lồ với chiều dài 63m, cao 22.5m và nặng 490 tấn, đặt trên cao khoảng 28m so với mặt đất. Tượng đặt trong khuôn viên chùa Som Rong thể hiện sự uy nghiêm, phúc hậu của một tượng Phật Thích Ca lớn nhất trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Đứng dưới chân tượng và ngước mắt nhìn lên, bạn sẽ thấy được ánh mắt từ bi Đức Phật đang khuyên răn con người hãy sống nhân ái, hòa đồng, yêu thương lẫn nhau. Cũng từ đây, du khách có thể thấy rõ hơn những chi tiết điêu khắc hoàn hảo trên tượng phật khổng lồ, một minh chứng cho quá trình thi công đầy công phu, tỉ mỉ.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Tìm bình yên bên tượng Phật nằm khổng lồ
Ảnh: Internet

Với những công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn văn hóa của người dân Khmer kết hợp với tượng Phật nằm khổng lồ, Sóc Trăng sẽ là điểm đến thu hút khách du lịch trong thời gian tới. Hãy đến chùa Som Rong để vãn cảnh và tìm hiểu văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây nhé!

Theo wanderlusttips.com

Bài viết liên quan

Translate »