Mạng bán tour trực tuyến số 1 tại Việt Nam | Du lịch Travelsgcc

Avatar of Truong Khanh

Truong Khanh

Cẩm nang du lịch - 26/10/2023 - 508 Lượt xem

Cà phê úp ngược Kupi Khop – Đặc sản độc đáo là di sản văn hoá phi vật thể của Aceh Indonesia

Cà phê úp ngược hay còn gọi là Kupi Khop chính là một trong những loại thức uống vô cùng độc đáo tại Indonesia, không chỉ thu hút bởi cách thưởng thức đặc biệt mà cách thưởng thức cà phê hết sức độc đáo này còn là một nét văn hoá, được công nhận là di sản phi vật thể của thế giới.
Đất nước Indonesia luôn mê hoặc du khách bởi những nét văn hoá độc đáo và thú vị trong ẩm thực, ngoài những món ăn ngon với cách chế biến hấp dẫn thì ở đất nước xinh đẹp này còn có một loại đặc sản khiến người ta phải ngạc nhiên bởi sự độc đáo riêng có đó chính là Kupi Khop đặc sản cà phê úp ngược nước tiếng. Chỉ cần nghe tên gọi người ta cũng đã phải tò mò và muốn được thưởng thức đặc sản độc đáo này của đất nước vạn đảo. 
Cà phê úp ngược
Cà phê úp ngược là đặc sản nổi tiếng của Indonesia. Ảnh: @odditycentral
Cà phê úp ngược Kupi Khop đặc sản hút khách với cách thưởng thức độc đáo 
Kupi Khop là một loại cafe úp ngược với cách thức thưởng thức độc đáo bắt nguồn từ Meulaboh, thủ phủ tỉnh Aceh, đảo Sumatra, Indonesia. Loại cafe này đã trở thành đặc sản hấp dẫn không chỉ mê hoặc người địa phương mà ngay cả du khách cũng phải trầm trồ. 
Cà phê úp ngược
Loại cà phê này thịnh hành ở đảo Sumatra. Ảnh: @merdeka
Cà phê úp ngược bao gồm một cốc cafe được úp ngược trên một chiếc dĩa thuỷ tinh hoặc dĩa sứ và thay vì uống theo tách như hầu hết các nơi trên thế giới thì người ta lại thưởng thức bằng cách uống ngay trên dĩa. Theo đó, thực khách sẽ chờ đợi đến khi cafe trong cốc chảy tràn ra quanh dĩ rồi hấp trực tiếp hoặc dùng ống hút để thưởng thức và nhâm nhi. 
Cà phê úp ngược
Đặc sản này là một nét văn hoá độc đáo của xứ vạn đảo. Ảnh: Steemmit
Cà phê úp ngược ở Indonesia có hai loại chính là cafe đen và cafe nâu và thông thường người ta sẽ dùng loại cafe robusta để pha chế đặc sản đặc biệt này. Người pha chế sẽ sử dụng bột của cafe robusta sau đó pha cùng với nước nóng rồi úp ngược xuống trên chiếc dĩa, nước cafe sẽ từ từ chảy ra bên ngoài chứ không hề tràn ra một cách mất kiểm soát như nhiều người tưởng tượng. Thực khách khi thưởng thức có thể lựa chọn uống cafe nóng hoặc cho thêm đá uống lạnh tùy vào sở thích. Với những người thích uống cafe nóng thì đây là một cách thưởng thức tuyệt vời bởi cà phê úp ngược thường sẽ giữ ấm được lâu hơn so với cách thức thưởng thức thông thường. 
Cà phê úp ngược
Cách thưởng thức cafe ups ngược mang đến trải nghiệm rất hấp dẫn. Ảnh: Tagar
Nguồn gốc của và phê úp ngược Kupi Khop 
Cách thức uống cà phê úp ngược có nguồn gốc từ thời xa xưa bởi những người đánh cá ở Aceh. Vào thời kỳ đó  chưa có bình giữ nhiệt nên người ta đã suy nghĩ cách làm sao để có thể vừa giữ ấm cốc cafe lâu nhất có thể vừa câu cá. Chính vì vậy họ đã nghĩ ra cách cho một chiếc dĩa lên phía trên cốc cà phê để nước lâu nguội. Tuy nhiên lúc nào uống đều phải bỏ nắp ra rất bất tiện nên đã nghĩ đến cách lật úp cốc xuống, một lần uống thì đưa cả đĩa và cốc lên miệng và thưởng thức. Chính cách thưởng thức này đã tạo nên một phong cách uống cà phê úp ngược độc lạ, là đặc sản của Meulaboh và là một nét văn hóa riêng của người dân Indonesia sau này. Việc úp ngược cốc cà phê còn  giúp cho các ngư dân có thể tránh hoàn toàn côn trùng hay bụi bẩn bay vào ly giúp đồ uống luôn hấp dẫn. 
Cà phê úp ngược
Nguồn gốc của cà phê úp ngược bắt nguồn từ những người đánh cá ở Aceh. Ảnh: twitter
Ngoài nguồn gốc như trên thì, nhiều người cũng cho rằng cà phê úp ngược được lấy cảm hứng từ những chiếc mũ của vị anh hùng dân tộc ở địa phương có tên là Teuku Umar và phong cách thưởng thức cà phê này đã xuất hiện từ thời thuộc địa. 
Cà phê úp ngược
Cà phê úp ngược
Đến nay cà phê úp ngược đã trở thành một đặc sản hấp dẫn trong mắt du khách. Ảnh:@zulfikar_399
Thưởng thức cà phê úp ngược ở Indonesia đã trở thành một nét văn hoá độc đáo, nổi tiếng và cũng hết sức nổi bật.Người dân địa phương vẫn luôn tự hào và thường xuyên quảng bá loại cà phê này cho bạn bè quốc tế và du khách. Đặc biệt, nó đã được công nhận là Di sản Văn hoá Phi vật thể của Tây Aceh Regency. Ngày nay, du khách đến với Aceh, đảo Sumatra đều sẽ không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức cà phê úp ngược và coi đó là một điểm nhấn văn hoá đặc biệt của đất nước vạn đảo Indonesia. 

 

Theo dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Translate »