Mạng bán tour trực tuyến số 1 tại Việt Nam | Du lịch Travelsgcc

Avatar of Admin

Admin

Cẩm nang du lịch - 26/10/2023 - 574 Lượt xem

Cuộc sống của người dân ở nóc nhà thế giới

Người dân du mục Changpa trên dãy Himalaya có cuộc sống yên bình, tách biệt với thế giới. Họ gắn liền với việc chăn cừu, làm len…

Cuộc sống của người dân ở nóc nhà thế giới

Người dân du mục Changpa sinh sống trên cao nguyên Changtang, thuộc dãy Himalaya. Cao nguyên trải dài 1.600 km qua Ladakh (Ấn Độ) và tây bắc Tây Tạng (Trung Quốc). Changtang nằm ở vị trí tách biệt với thế giới, yên bình nhưng khắc nghiệt. Mùa hè ở đây nóng rát, khô hanh, đôi khi có mưa đá và lốc xoáy, mùa đông lại lạnh giá âm độ. Đây không phải điểm du lịch phổ biến, du khách phải được cấp giấy phép ghé thăm và chi trả hàng nghìn USD mới tới được Changtang.

Cuộc sống của người dân ở nóc nhà thế giới

Cuộc sống của người Changpa gắn liền với đàn gia súc. Do tính chất du mục, họ thường xuyên di chuyển chỗ ở vào thời điểm giao mùa. Mỗi nhóm người du mục sở hữu đàn gia súc lên tới 10.000 con. Số lượng gia súc là thước đo sự giàu có trong cộng đồng người Changpa.

Cuộc sống của người dân ở nóc nhà thế giới

Đàn ông là lực lượng chính đảm nhiệm những công việc ngoài trời như chăn cừu. Ngoài ra, họ còn quay và dệt lông yak, được làm từ một loài bỏ ở Tây Tạng, để dựng lều. Theo truyền thống xa xưa, một người đàn ông Changpa trưởng thành phải biết làm giày và phụ nữ phải giỏi đan, dệt.

Cuộc sống của người dân ở nóc nhà thế giới

Người dân ở cao nguyên Changtang thường nuôi cừu để lấy len. Những người phụ nữ thường dệt len từ lông cừu để làm áo khoác, mũ, thảm. Cuộc sống của người du mục Changpa gần như gắn liền với tự nhiên. Hiện tại, đời sống của họ hiện đại hơn. Hầu hết gia đình đều có bếp ga để sinh hoạt.

Cuộc sống của người dân ở nóc nhà thế giới

Một trong những văn hóa đặc trưng của người Changpa là làm lều rebo, dệt từ len yak. Loại lều này mất hàng tháng để hoàn thành, có kết cấu bền và chắc chắn, được dùng qua nhiều thế hệ. Cuộc sống hiện đại dần thay đổi nếp sống của người Changpa, những chiếc lều rebo được thay thế bằng những ngôi nhà xây từ đá và bùn.

Cuộc sống của người dân ở nóc nhà thế giới

Phật giáo là tôn giáo chính của người Changpa. Những người cao tuổi tại đây có thói quen đọc kinh cầu nguyện vào buổi sớm. Khi thế giới đang ngày một biến đổi, thương mại hóa, những giá trị bền vững của người dân tại Changtang được coi trọng và gìn giữ.

Cuộc sống của người dân ở nóc nhà thế giới

Hiện, những tour có giấy phép trải nghiệm Changtang giá khoảng hơn 1.000 USD. Khu vực này nằm ở độ cao khoảng 4.200-5.800 m, địa hình chủ yếu là hẻm núi sâu và cao nguyên. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cuộc sống cội nguồn của thiên nhiên, tìm hiểu nếp sống lâu đời của người Changpa.

Nguồn : Zingnews

 

Bạn có thể quan tâm :

Lạc vào thế giới cổ tích kỳ bí ở cánh rừng nước Mỹ

9 kiến trúc bậc thang ấn tượng thế giới

Thành phố trắng tinh, sạch sẽ, gọn gàng nhất Ấn Độ

Những thành phố hút khách du lịch nhất Châu Âu

Bài viết liên quan

Translate »