Mạng bán tour trực tuyến số 1 tại Việt Nam | Du lịch Travelsgcc

Avatar of Admin

Admin

Cẩm nang du lịch - 26/10/2023 - 836 Lượt xem

Lạc vào cõi phật tiên trên đỉnh thiêng Yên Tử

Quảng Ninh không chỉ có vẻ hữu tình trong bức tranh thủy mặc ở vịnh Hạ Long, Quảng Ninh còn được nhắc tới bởi đỉnh thiêng Yên Tử ngàn năm lưu giữ. Yên Tử như chốn đi về cho những tâm hồn đang kiếm tìm bình yên, thanh thản, Yên Tử là điểm tâm linh thu hút du khách khắp bốn phương. Một lần đặt chân lên địa danh ấy là một lần lạc bước trong không gian cổ xưa đầy huyền diệu, là hòa cùng đất trời một cõi cho lòng nhẹ tênh những nỗi ưu phiền. Về Yên Tử thôi, ghé những chùa chiền trên suốt cung đường du ngoạn chốn linh thiêng, để lạc chốn cõi Phật trời Tiên đầy mê hoặc.

Lạc vào cõi phật tiên trên đỉnh thiêng Yên Tử

Chùa Trình

Chùa Trình hay còn gọi là chùa Bí Thượng, tọa lạc ở Khu Bí Thượng, phường Phương Đông, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh. Tích xưa kể lại rằng chùa Trình chính là nơi mà vua Trần Nhân Tông dừng chân lại nghỉ ngơi trước khi lên Yên Tử.

Lạc vào cõi phật tiên trên đỉnh thiêng Yên Tử

Chùa Bí Thượng cổ được khởi dựng từ thời Hậu Lê theo kiến trúc kiểu chữ Nhất, sau đó được xây dựng lại khá nhiều lần theo các kiểu kiến trúc rất khác nhau. Tới năm 2006, ngôi chùa được phục dựng lại với quy mô lớn và khang trang hơn, trở thành chùa Trình của cả hệ thống chùa chiền Yên Tử, và là nơi phật tử tứ phương “đi trình, về tạ” mỗi khi ghé non thiêng.

Lạc vào cõi phật tiên trên đỉnh thiêng Yên Tử

Chùa Trình có kiểu kiến trúc “nội công ngoại quốc” gồm Tiền đường, Chính điện thờ Phật, Tả vu, Hữu vu thờ Thập Bát La Hán, nhà Tổ thờ Tam Tổ Trúc Lâm, Ban Trần Triều thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, Tam Vương. Đó là một ngôi chùa bề thế với những đường nét, hoa văn vô cùng cổ kính, nhưng cũng phảng phất vẻ tôn nghiêm, tĩnh mịch, chào đón du khách bắt đầu chuyến hành hương về với đất thiêng Yên Tử.

Thiền Viện Trúc Lâm

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử hay còn gọi là chùa Lân, tọa lạc tại thôn Nam Mẫu, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, từng là một trong những ngôi chùa quan trọng nhất trong hệ thống chùa tháp của Thiền Phái Trúc Lâm, nơi ba vị sư tổ Trúc Lâm là Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang thường đến thuyết pháp, giảng kinh khi xưa.

Lạc vào cõi phật tiên trên đỉnh thiêng Yên Tử

Được xây dựng lại vào năm 2002, ngôi chùa sử dụng các vật liệu hiện đại nhưng tổng thể chung vẫn mang đậm phong vị cổ kính đặc trưng của kiến trúc chùa chiền Việt.

Đặc biệt, Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử hiện là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý như Tượng đồng thích ca Mâu Ni nặng gần 4 tấn, Tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ giáng hương có nguồn gốc từ Nam Mỹ, Quả cầu Như Ý bằng đá hoa cương lớn nhất Việt Nam và bộ tượng gỗ 18 vị La Hán được chạm trổ tinh vi khiến ta liên tưởng tới các vị La Hán chùa Tây Phương trong thơ Huy Cận.

Lạc vào cõi phật tiên trên đỉnh thiêng Yên Tử

Đặt chân tới Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử, du khách như lạc bước trong một chốn không gian tĩnh lặng, yên bình, cùng chiêm ngưỡng những nét kiến trúc độc đáo trong chùa và bồi hồi tưởng nhớ về sự trường tồn của đạo pháp dân tộc suốt ngàn năm.

Chùa Hoa Yên

Một trong những ngôi chùa chính trong hệ thống chùa chiền Yên Tử, nằm ở độ cao 535m so với mực nước biển, chùa Hoa Yên như đưa ta lạc chốn cõi Phật trời Tiên đầy huyền diệu.

Lạc vào cõi phật tiên trên đỉnh thiêng Yên Tử

Ngôi chùa được xây dựng từ thời Đệ Nhị Tổ Pháp Loa, trải qua bao nhiêu lần thăng trầm, biến đổi, tới tận năm 2002, chùa mới được phục dựng lại với quy mô khang trang và bề thế hơn. Chùa có kiểu kiến trúc hình chữ công gồm tiền đường, bái đường và hậu cung cùng các công trình khác như nhà tổ, tả vu, hữu vu, lầu chuông, lầu trống.

Lạc vào cõi phật tiên trên đỉnh thiêng Yên Tử

Chùa Hoa Yên được làm hoàn toàn bằng gỗ cùng mái ngói lợp kiểu mũi hài kép và các họa tiết trang trí mang đậm phong cách đặc trưng của thời Trần.

Đến chùa Hoa Yên, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng những nét kiến trúc từ xa xưa, hòa mình trong chốn không gian thanh tịnh, không vướng bụi trần để lòng thêm bình lặng.

Chùa Một Mái

Tọa lạc trên một sườn núi nhỏ chênh vênh giữa lưng trời, cách chùa Hoa Yên khoảng 200m về bên trái chính là chùa Một Mái. Ngôi chùa đứng đó, một nửa ẩn mình sâu trong hang núi, một nửa lộ ra bên ngoài chỉ mỗi phần mái, trông lạ lẫm đến vô cùng.

Lạc vào cõi phật tiên trên đỉnh thiêng Yên Tử

Chùa Một Mái được làm bằng gỗ, chỉ cao hơn đầu người một chút với khoảng không gian bên trong khá hẹp nhưng lại ẩn chứa những giá trị lịch sử lớn lao. Chùa là nơi duy nhất ở Yên Tử vẫn giữ nguyên vẹn hệ thống tượng thờ và đồ thờ bằng đá trắng có niên đại từ những năm cuối Lê – đầu Nguyễn, khiến ngôi chùa trông mộc mạc, đơn sơ như thế nhưng phảng phất nét đẹp cổ xưa đầy bí ẩn.

Lạc vào cõi phật tiên trên đỉnh thiêng Yên Tử

Đến chùa Một Mái, du khách không chỉ lạc chốn không gian tâm linh huyền bí mà còn có cơ hội hiểu hơn về văn hóa và kiến trúc chùa chiền từ hàng trăm năm trước.  

Chùa Đồng

Chùa Đồng hay còn gọi là Thiên Trúc Tự, một ngôi chùa tọa lạc trên đỉnh cao nhất của dãy Yên Tử, nơi đưa kẻ khách lạc chốn tâm linh huyền diệu ẩn mình giữa mây ngàn.

Lạc vào cõi phật tiên trên đỉnh thiêng Yên Tử

Chùa Đồng nổi bật bởi lối kiến trúc độc đáo, toàn bộ được đúc bằng đồng do các nghệ nhân ở Ý Yên, Nam Định thực hiện. Nhìn từ xa, bốn đầu chùa hình mái vẩy tựa như những bông sen cùng với các xà dọc, xà ngang đúc hình đầu rồng và các hoa văn họa tiết mang đậm dấu ấn từ thời Trần, tạo nên một vẻ đẹp vừa khỏe khoắn vừa mềm mại nhưng cũng không dấu nổi nét cổ kính xa xăm cho ngôi chùa cổ linh thiêng.

Lạc vào cõi phật tiên trên đỉnh thiêng Yên Tử

Lên chùa Đồng là hòa mình vào đất trời hùng vỹ, dạo bước trên mây, phóng tầm mắt khắp bốn bên chiêm ngưỡng cả bức tranh thơ hoàn mỹ của vùng Đông Bắc. Những lúc như thế, tâm hồn như lắng đọng để những muộn phiền theo gió thổi mây bay.

An Kỳ Sinh và tượng phật Hoàng Trần Nhân Tông

Tọa lạc trên đỉnh An Kỳ Sinh, Yên Tử, Quảng Ninh, tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông là một nơi chốn nhất định phải ghé trong hành trình lên đỉnh non thiêng.

Lạc vào cõi phật tiên trên đỉnh thiêng Yên Tử

Tượng được đúc bằng đồng nguyên khối, nặng 138 tấn, cao 15m, được phỏng theo mẫu tượng đá cổ có niên đại từ thời Lê Sơ, hiện thờ trong Huệ Quang Kim Tháp.

Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông uy nghi giữa đất trời Yên Tử nhưng cũng rất gần gũi, từ bi. Để mỗi lần hành hương lên miền đất Phật, du khách lại ghé về chiêm bái, tưởng niệm về một vị vua anh minh trong lịch sử, về một vị Tổ sáng lập ra Thiền Phái Trúc Lâm.

Lạc vào cõi phật tiên trên đỉnh thiêng Yên Tử

Ghé đỉnh thiêng Yên Tử là về với những chốn tâm linh huyền diệu. Ở nơi đó, người ta có thể thoải mái trải lòng sau bao mỏi mệt, tìm kiếm những phút giây thanh tịnh giữa chốn linh thiêng. Chợt lắng nghe đâu đó tiếng chuông chùa văng vẳng, hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên trong trẻo, thanh bình, thấy những buồn vui thế tục chẳng chạm tới tâm.

 

Bạn có thể quan tâm :

12 hang động mới được phát hiện tại Quảng Bình

Ngắm bình minh trên biển Cồn Vành

Tới Pù Luông, nghe tiếng bình yên ở Pu Luong Treehouse

Du lịch tại Hạ Long với những địa điểm hấp dẫn

Thẻ:,

Bài viết liên quan

Translate »