Mạng bán tour trực tuyến số 1 tại Việt Nam | Du lịch Travelsgcc

Avatar of Admin

Admin

Cẩm nang du lịch - 26/10/2023 - 981 Lượt xem

Mùa sen về trên đất cố đô

Đầu tháng 4, khắp khu vực hồ Tịnh Tâm, Đại Nội Huế… hoa sen bung nở, tỏa hương thơm ngát cả một vùng. Sen làm đẹp cho đất trời cố đô, tạo nên màu áo mới cho xứ Huế trầm mặc.

Mùa sen về trên đất cố đô

Những ngày tháng 4, hoa sen ở các đầm, hồ khu vực kinh thành Huế và vùng ven thành phố bắt đầu khoe sắc, tỏa hương trong gió. Sắc xanh của lá hòa quyện cùng nét tinh khiết của hoa sen trắng, tươi thắm của búp sen hồng, vẽ nên bức tranh thiên nhiên xứ Huế tuyệt đẹp.

Mùa sen về trên đất cố đô

Sen là loài tinh khiết, từ lâu được xem là biểu tượng của Phật giáo. Ngoài ra, sen còn là Quốc hoa, gắn liền với đời sống vật chất và tinh thần của người Việt. Sở hữu nhiều nét văn hoá tín ngưỡng độc đáo và các đền chùa cổ kính, Huế được xem vùng đất Thần Kinh – “Kinh đô của các vị thần”. Vì thế, hoa sen thường được trồng nhiều để phục vụ cho nhu cầu cúng bái, dâng lên bàn thờ tổ tiên trong các dịp lễ lớn như rằm tháng 4.

Mùa sen về trên đất cố đô

Trong làn nước mênh mông, từng cuốn sen già đâm xuống bùn sâu, tìm dưỡng chất để hạt bùi, hoa thơm, lá xanh tươi. Hương thơm trong lành, chân chất của sen như làm dịu mát nắng trời chói chang, oi ả. Lòng người vì thế cũng bình yên, thư thái hơn trong những ngày đầu hạ.

Mùa sen về trên đất cố đô

Lá, cành, nhụy, cánh hoa, không một bộ phận nào của sen là không dùng đến. Trà được ướp cùng cánh sen thơm là thức quà được người dân xứ Huế mong chờ mỗi dịp hè đến. Thú thưởng trà sen tao nhã có từ thời nhà Nguyễn. Mỗi sáng sớm, nhà vua lên thuyền ngự lãm hồ sen, lấy sương đọng trên lá đun nóng, pha với trà được ủ trong hoa từ ngày hôm trước.

Mùa sen về trên đất cố đô

Trong buổi sớm mai, những búp sen e ấp, thanh tao gợi liên tưởng đến hình ảnh người con gái Huế dịu dàng. Tại khu vực hồ Tịnh Tâm, TP Huế, người đi đường không khỏi xuyến xao khi bắt gặp những bông sen trắng, hồng vươn cao trong bùn lầy, đón lấy nắng mai và khí trời cố đô.

Mùa sen về trên đất cố đô

Rời xa phố Huế mộng mơ, trên những miền quê thanh bình, hoa sen cũng được trồng xen kẽ ở các cánh đồng lúa chín vàng. Trong những năm gần đây, hoa sen được trồng ở nhiều nơi như La Chữ, Hương Vinh, Quảng Điền…

Mùa sen về trên đất cố đô

Khi sen vừa ra búp, người nông dân sẽ bắt đầu thu hoạch cho đến khi hết mùa hoa. Hoa sau khi thu hoạch sẽ được bán ở các chợ Đông Ba, Tây Lộc, những cơ sở sản xuất hạt, trà sen.. Sen hồ Tịnh Tâm xứ Huế nổi tiếng từ xa xưa, vốn được dùng để tiến vua, làm các món ăn, thức uống như chè hạt sen long nhãn, trà cung đình…

Theo : Zingnews

 

Bạn có thể quan tâm :

Những địa danh đẹp ở Huế hot rần rần thời gian qua

Biển Lăng Cô – Một địa điểm nhất định phải đến khi du lịch Huế

Nét đẹp thơ mộng của đầm Chuồn phá Tam Giang

Hoàng điệp vàng rực tháng 4, gọi hè về trên xứ Huế

Thẻ:, ,

Bài viết liên quan

Translate »