Mạng bán tour trực tuyến số 1 tại Việt Nam | Du lịch Travelsgcc

Avatar of Truong Khanh

Truong Khanh

Cẩm nang du lịch - 26/10/2023 - 269 Lượt xem

Những tòa nhà trên thế giới giống nhau như “sinh đôi”

Theo tạp chí kiến trúc Architectural Digest (Mỹ), những cặp “song sinh” kiến ​​trúc này đôi khi ở cách xa hàng ngàn dặm hay hàng trăm năm.
Tất nhiên, tháp Eiffel là một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất ở Paris và nó đã trở thành một biểu tượng mang tính biểu tượng của nước Pháp. Thiết kế của Gustave Eiffel đã giành chiến thắng trong một cuộc thi bao gồm 107 bài dự thi khác và việc xây dựng tòa tháp huyền thoại bắt đầu vào ngày 8 tháng 1 năm 1887.
Tháp Eiffel ở Paris (Pháp) và tháp Tokyo (Nhật): Tháp Eiffel là một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất ở Paris và là một biểu tượng của nước Pháp. Việc xây dựng tòa tháp bắt đầu vào ngày 8/1/1887.
Tất nhiên, tháp Eiffel là một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất ở Paris và nó đã trở thành một biểu tượng mang tính biểu tượng của nước Pháp. Thiết kế của Gustave Eiffel đã giành chiến thắng trong một cuộc thi bao gồm 107 bài dự thi khác và việc xây dựng tòa tháp huyền thoại bắt đầu vào ngày 8 tháng 1 năm 1887.
Tháp Tokyo cũng là một biểu tượng của thành phố nơi nó tọa lạc. Kiến trúc sư Nhật Bản Tachū Naitō chia sẻ ông đã sử dụng tháp Eiffel làm hình mẫu cho thiết kế của mình. Nhìn từ xa, hai ngọn tháp giống như “anh em sinh đôi”.
Cung điện Pitti ở Florence và Cung điện Residenz ở Munich Palazzo Pitti ở Florenz hier whnten die Medici Cung điện Pitti ở Florence.  Ảnh: Hình ảnh Giáo dục / Hình ảnh Getty Việc xây dựng cung điện thời Phục hưng cho thương gia Luca Pitti bắt đầu vào năm 1458, theo thiết kế của Filippo Brunelleschi, ít nhất là theo Giorgio Vasari, một họa sĩ và kiến ​​trúc sư. Tuy nhiên, các nhà sử học khác ghi nhận học trò của Brunelleschi, Luca Fancelli với giai đoạn đầu tiên của tòa nhà. Trong cả hai trường hợp, công việc dừng lại vào những năm 1460, khi tình hình tài chính của Pitti trở nên tồi tệ. Mãi đến năm 1549, việc xây dựng mới được tiếp tục sau khi Eleonora của Toledo, vợ của Cosimo I de' Medici, mua lại tòa nhà. Các khối đá thô trên mặt tiền là điển hình của các tòa nhà của giới quý tộc Florentine và tạo ra một đặc điểm giống như pháo đài.
Cung điện Pitti ở Florence (Ý) và Cung điện Residenz ở Munich (Đức): Việc xây dựng cung điện thời Phục hưng cho thương gia Luca Pitti bắt đầu vào năm 1458, theo thiết kế của Filippo Brunelleschi và bị tạm dừng vào những năm 1460 do tình hình tài chính của Pitti bị bất ổn. Đến năm 1549, việc xây dựng được tiếp tục sau khi vợ của Cosimo I de’ Medici mua lại tòa nhà. Các khối đá thô trên mặt tiền của công trình là điểm đặc trưng của các tòa nhà của giới quý tộc Florentine lúc đó.
Những phần sớm nhất của cung điện hoàng gia tại vị trí của Residenz ở Munich có từ những năm 1300, và qua nhiều thế kỷ, các cánh, sân trong và các công trình bổ sung mới đã được xây dựng bởi nhiều vị vua khác nhau. Königsbau, hay Tòa nhà của Vua, có niên đại từ thời Vua Ludwig I, người trị vì từ năm 1825 đến năm 1848. Có một chút bí ẩn xung quanh lý do tại sao nó lại giống cung điện Medici đến vậy. Ludwig I đã ra lệnh rõ ràng cho kiến ​​trúc sư triều đình của ông, Leo von Klenze, xây dựng mô hình tòa nhà dựa trên cung điện trước đó ở Florence. Klenze cũng sử dụng Palazzo Rucellai, nằm ở Florence, như một mô hình khác.
Những phần sớm nhất của cung điện hoàng gia Residenz ở Munich có từ những năm 1300 và qua nhiều thế kỷ, các cánh, sân trong và các công trình bổ sung được xây dựng bởi nhiều vị vua khác nhau. Liên quan đến bí ẩn tại sao hai công trình cách xa nhau hàng ngàn dặm hay hơn một trăm năm lại giống nhau đến vậy, giả thuyết không chính thức cho rằng cả kiến trúc sư của hai công trình đều tham khảo mô hình tòa nhà ở Florence.
Cung điện Versailles và Cung điện Schönbrunn ở Viên Lâu đài Versailles Barockes Lâu đài ở Frankreich Cung điện Versailles nằm cách Paris khoảng 9 dặm.  Ảnh: Bernard Annebicque/Getty Images Là một tòa nhà kiểu Baroque tráng lệ và là đỉnh cao của kiến ​​trúc châu Âu, Cung điện Versailles đã ảnh hưởng đến nhiều cung điện hoàng gia khác trên khắp lục địa. Louis XIII đã xây dựng một nhà nghỉ săn bắn ở Versailles, nhưng chính con trai của ông, Louis XIV, là người đã biến nó thành cung điện mà du khách thấy ngày nay, với một loạt chương trình xây dựng đầy tham vọng bắt đầu từ năm 1661 và kéo dài cho đến khi nhà vua qua đời vào năm 1715. Năm 1682, nó trở thành trụ sở của chính phủ Pháp. Những khu vườn, gần như nổi tiếng như chính cung điện, được thiết kế bởi André Le Nôtre.
Cung điện Versailles (Pháp) và Cung điện Schönbrunn (Áo): Cung điện Versailles cách Paris khoảng 9 dặm và là một tòa nhà kiểu Baroque tráng lệ. Theo thông tin để lại, vua Louis XIII đã xây dựng một nơi nghỉ ngơi khi săn bắn ở Versailles, nhưng con trai của ông, vua Louis XIV, đã cải tạo, nâng cấp công trình ấy thành cung điện như ngày nay. Năm 1682, cung điện Versailles trở thành trụ sở của chính phủ Pháp. 
Theo truyền thống, khi Hoàng đế Matthias, Archduke của Áo, đi săn bắt gặp một con suối nhỏ, ông đã thốt lên: “Thật là một mùa xuân đẹp!” Và đó chính là nguồn gốc cái tên Cung điện Schönbrunn ở Viên. Giống như Versailles, nó bắt đầu như một nhà nghỉ săn bắn nhưng đã được chuyển đổi dưới triều đại của Maria Theresia vào thế kỷ 18. Cung điện từ lâu đã từng là nơi ở mùa hè cho những người cai trị đế chế Hapsburg.
Giống như Versailles, cung điện Schönbrunn cũng khởi điểm là nhà nghỉ săn bắn nhưng đã được chuyển đổi thành cung điện cùng tên dưới triều đại của Nữ vương Maria Theresia vào thế kỷ XVIII.
Nhà hát Thành phố Olha Kobyljanska và Nhà hát Thành phố Fürth Architektur Doppelgänger OlhaKobyljanskaStadttheater ở Czernowitz Nhà hát được đổi tên để vinh danh nhà văn Ukraine Olha Kobyljanska vào năm 1954.  Ảnh: Den Kuvaiev/Getty Images Công ty kiến ​​trúc Fellner & Helmer bắt đầu xây dựng Nhà hát Thành phố Olha Kobyljanska ở Czernowitz (thuộc Ukraine ngày nay) vào năm 1904. Dự án sau đó bị tạm dừng do thiếu kinh phí.
Nhà hát TP Olha, Kobyljanska và Nhà hát TP Fürth Architektur Doppelgänger: Công ty kiến ​​trúc Fellner & Helmer bắt đầu xây dựng nhà hát thành phố Olha Kobyljanska ở Czernowitz (thuộc Ukraine ngày nay) vào năm 1904. Dự án sau đó bị tạm dừng do thiếu kinh phí.
Với Nhà hát Thành phố Olha Kobyljanska đang bế tắc, các kiến ​​trúc sư chỉ đơn giản sử dụng các kế hoạch tương tự cho một nhiệm vụ khác: nhà hát thành phố ở Fürth, Bavaria. Khi tiền có sẵn trở lại ở Czernowitz, việc xây dựng lại tiếp tục ở đó, dẫn đến hai công trình xây dựng gần như giống hệt nhau.
Theo thông tin không chính thức, khi nhà hát ở thành phố Olha bị tạm dừng, nhân công của nơi này đã được điều chuyển cho một kế hoạch tương tự: thiết kế, thi công nhà hát tại thành phố Fürth, Bavaria. Khi tiền cho việc xây dựng nhà hát thành phố Olha có trở lại, việc xây dựng hai nhà hát gần như song song dẫn đến ngoài màu sắc và một số khác biệt nhỏ, hai công trình gần như giống hệt nhau.
Taj Mahal, Agra, Ấn Độ và Bibi Ka Maqbara, Aurangabad, Ấn Độ  Taj Mahal trong Lăng mộ Ấn Độ Taj Mahal ở Agra. Ảnh: SOPA Images/Getty Images Người ta sẽ đi bao xa để tưởng nhớ một tình yêu lớn? Khi vợ của nhà lãnh đạo Mogul vĩ đại Shah Jahan qua đời, ông đã cho xây dựng Taj Mahal ấn tượng để làm lăng mộ cho bà ở ngoại ô Agra. Toàn bộ tòa nhà được làm bằng gạch địa phương, mặt ngoài bằng đá cẩm thạch trắng lấp lánh khảm đá quý.
Taj Mahal, Agra, Ấn Độ và Bibi Ka Maqbara, Aurangabad, Ấn Độ: Tāj Mahal là một lăng mộ nằm tại Agra, Ấn Độ do Hoàng đế Mogul Shāh Jahān; trong tiếng Ba Tư Shah Jahan có nghĩa là “chúa tể thế giới” đã ra lệnh xây nó cho người vợ của mình là Mumtaz Mahal, khi bà qua đời. Công trình được khởi công từ năm 1631 và hoàn thành năm 1653. Toàn bộ tòa nhà được làm bằng gạch địa phương, mặt ngoài bằng đá cẩm thạch trắng khảm đá quý.

Bibi Ka Maqbara ở Aurangabad là lăng mộ vĩ đại cuối cùng của thời kỳ Mogul ở Ấn Độ và còn được gọi là Taj Mahal nhỏ - nhỏ hơn một chút, đơn giản hơn một chút, nhưng gần như không kém phần trang nhã.
Bibi Ka Maqbara ở Aurangabad là lăng mộ vĩ đại cuối cùng của thời kỳ Mogul ở Ấn Độ và còn được gọi là Taj Mahal nhỏ – nhỏ hơn, đơn giản hơn nhưng giống Taj Mahal lớn đến 90%.
Cầu Cổng Vàng ở San Francisco và Cầu 25 de Abril ở Lisbon Cầu Cổng Vàng ở San Francisco Cầu Cổng Vàng ở San Francisco. Ảnh: Hình ảnh vòng lặp / Hình ảnh Getty Cùng với Tượng Nữ thần Tự do, Cầu Cổng Vàng là một trong những địa danh được xây dựng nổi tiếng nhất nước Mỹ. Nó được xây dựng từ năm 1933 đến năm 1937 và bắc qua Cổng Vàng, nối San Francisco với Hạt Marin. Một số màu đã được cân nhắc, nhưng kiến ​​trúc sư Irving Morrow đã chọn màu được gọi là “Màu cam Quốc tế”.
Cầu Cổng Vàng ở San Francisco và cầu 25 de Abril ở Lisbon: Cùng với tượng nữ thần Tự Do, cầu Cổng Vàng là một trong những địa danh nổi tiếng nhất nước Mỹ. Công trình được xây dựng từ năm 1933-1937 và bắc qua Cổng Vàng, nối San Francisco với hạt Marin. Khi quyết định màu sắc cho cây cầu, kiến ​​trúc sư Irving Morrow đã chọn màu được gọi là “màu cam quốc tế”.
Cây cầu treo dài thứ ba trên thế giới, Cầu 25 de Abril, nằm trên sông Tagus và nối quận Alcântara của Lisbon với thành phố Almada. Mặc dù cây cầu ở Bồ Đào Nha, được hoàn thành vào năm 1966, trông giống một cách đáng kinh ngạc với cây cầu trước đó ở California (đặc biệt là về màu sắc)—các cột trụ khác nhau khiến người ta có thể phân biệt được hai cây cầu này.
Trong khi đó, cầu 25 de Abril, bắc qua sông Tagus, nối quận Alcântara của Lisbon với thành phố Almada (Bồ Đào Nha) là cây cầu treo dài thứ ba trên thế giới. Cầu 25 de Abril được hoàn thành vào năm 1966, trông giống một cách đáng kinh ngạc với cầu Cổng Vàng – đặc biệt là về màu sắc
Gherkin ở London và Torre Glòries ở Barcelona  Gherkin ist der Spitzname für 30 St Mary Axe.  Sehenswürdigkeit ở London và doppelgänger vom Torre Glòries Gherkin là biệt danh của tòa nhà chọc trời tại 30 St Mary Axe ở Thành phố Luân Đôn. Tòa nhà đã xuất hiện trong Basic Instinct 2 , Match Point và các bộ phim khác.  Ảnh: Prisma của Dukas/Getty Images Gherkin ở London —tên chính thức là 30 St Mary Axe—được hoàn thành vào năm 2003. Ken Shuttleworth và Norman Foster đã lãnh đạo thiết kế và đặc biệt chú trọng đến tính bền vững và hiệu quả năng lượng. Khoảng trống trên các tầng của tòa nhà tạo ra sáu trục khác nhau hoạt động như ống khói, giúp lưu thông không khí tự nhiên.
Gherkin ở London (Anh) và Torre Glòries ở Barcelona (Tây Ban Nha): Gherkin là tên gọi của tòa nhà chọc trời tại 30 St Mary Axe ở TP London được hoàn thành vào năm 2003. Tòa nhà đã xuất hiện trong ‘Basic Instinct 2’, ‘Match Point’ và một số bộ phim khác. 
Bản sao của nó, khu phức hợp văn phòng The Torre Glòries, cao nhất Barcelona được xây dựng cùng thời gian và hoàn thành vào năm 2005.
“Bản sao” của nó, khu phức hợp văn phòng The Torre Glòries, cao nhất Barcelona được xây dựng cùng thời gian và hoàn thành vào năm 2005.
Cầu Tháp London và người em sinh đôi ở Tô Châu: Cầu Tháp London là một công trình kết hợp cầu treo với cầu bắc qua sông Thames tại London, Anh. Cây cầu được hoàn thành năm 1894 và là biểu tượng của thành phố nói riêng, nước Anh nói chung.
Cầu Tháp London và “người em sinh đôi” ở Tô Châu: Cầu Tháp London là một công trình kết hợp cầu treo với cầu bắc qua sông Thames tại London, Anh. Cây cầu được hoàn thành năm 1894 và là biểu tượng của thành phố nói riêng, nước Anh nói chung.
1 cây cầu cùng tên ở thành phố Tô Châu, phía đông Trung Quốc, được mô phỏng theo cầu Tháp của London nhưng có 4 tháp thay vì 2.
1 cây cầu cùng tên ở thành phố Tô Châu, phía đông Trung Quốc, được mô phỏng theo cầu Tháp của London nhưng có 4 tháp thay vì 2.

Theo phunuonline.com.vn

Bài viết liên quan

Translate »