Mạng bán tour trực tuyến số 1 tại Việt Nam | Du lịch Travelsgcc

Avatar of Admin

Admin

Cẩm nang du lịch - 26/10/2023 - 1134 Lượt xem

Cuộc sống ở lục địa quanh năm lạnh giá

Nhiệt độ thường xuyên ở mức -60 độ C khiến Châu Nam Cực là lục địa lạnh nhất thế giới và không có cư dân sinh sống.

Cuộc sống ở lục địa quanh năm lạnh giá

Mùa đông ở Châu Nam Cực kéo dài từ tháng 3 – 10 hàng năm và hiện tại tháng 7, 8 là thời điểm lạnh nhất. Nhiệt độ trung bình vào mùa đông thường – 60 tới – 65 độ C, và có năm Châu Nam Cực ghi nhận ngày lạnh nhất là 21/7/1983 với nhiều chỗ hạ tới -98 độ C.

Trên ảnh là nhóm khách đi thuyền hướng tới bờ một bán đảo ở Châu Nam Cực vào tháng 2/2020.

Cuộc sống ở lục địa quanh năm lạnh giá

Cảnh đêm ở trạm McMurdo trên đảo Ross, nơi có 24 giờ liên tục chìm trong bóng tối vào mùa đông. Nguồn sáng phát ra từ trạm nghiên cứu lớn nhất ở Châu Nam Cực chiếu sáng ngọn đồi quan sát.

Châu Nam Cực không có cư dân sinh sống vì khí hậu khắc nghiệt và vị trí biệt lập. Mãi tới năm 1820 con người mới đủ sức đặt chân đến và đem theo công nghệ để nghiên cứu.

Cuộc sống ở lục địa quanh năm lạnh giá

Jennifer Lamp, một nhà khoa học, đang điều chỉnh các thiết bị đặt tại thung lũng Beacon ngày 4/2/2019.

Những người tới và sống một thời gian ở Châu Nam Cực được chia làm 2 nhóm: nhóm các nhà khoa học sống tại các trạm nghiên cứu và nhóm du khách. Cách sống ở đây không hề giống với nơi nào trên thế giới bởi trên châu lục lạnh giá này không có các thị trấn, thành phố, các ngành công nghiệp thương mại hay cư dân sinh sống vĩnh viễn.

Cuộc sống ở lục địa quanh năm lạnh giá

Từ trên boong tàu nghiên cứu Nathaniel B. Palmer, các nhà khoa học ngắm bình minh lên vào một ngày chủ nhật đầu năm 2020 khi tàu di chuyển trên biển Bellingshausen. Trong chuyến đi 60 ngày, nhóm nghiên cứu của tàu thu thập các mẫu trầm tích ở đáy đại dương, mẫu nước, đo nhiệt độ cũng như lập biểu đồ đáy biển.

Cuộc sống ở lục địa quanh năm lạnh giá

Trong thời điểm Covid-19 bùng phát khắp thế giới như hiện nay, vì vị trí địa lý và điều kiện khí hậu, Châu Nam Cực lại được xem là nơi an toàn bậc nhất vì không có ai đang ở đây nhiễm virus. Châu Nam Cực không có dân số chính thức, trừ phi bạn tính các loài động vật hoang dã và khoảng 5.000 người làm khoa học hiện cư trú trong 80 trạm nghiên cứu.

Cuộc sống ở lục địa quanh năm lạnh giá

Bên trong một phòng ở của trạm nghiên cứu Amundsen-Scott của Mỹ tại Châu Nam Cực. Alex Gaffikin, nhà khí tượng học làm việc tại trạm Halley, chia sẻ với Reuters: Mùa đông ở đây rất khắc nghiệt vì bóng đen kéo dài suốt ngày đêm làm cô cảm giác như bị hôn mê.

Gaffikin thường đi ngủ trong tình trạng mệt mỏi nhưng lại rất hào hứng khi tỉnh giấc giữa đêm để ngắm cực quang. “Tôi yêu lục địa này vì nó kỳ diệu. Đây là nơi bạn thấy được các vùng đất của chim cánh cụt hoàng đế, những sông băng khổng lồ và cả các sinh vật biển lớn”, Gaffikin kể.

Cuộc sống ở lục địa quanh năm lạnh giá

Châu Nam Cực là thiên đường cho những người yêu thiên nhiên hoang dã khi có rất nhiều chim cánh cụt hoàng đế, hải cẩu báo, cá voi sát thủ, hải âu mày đen hay cá voi xanh… sinh sống. Không có nơi nào trên thế giới mà bạn thấy cảnh cứ nửa mét lại có một nhóm chim cánh cụt như ở đây.

Cuộc sống ở lục địa quanh năm lạnh giá

Trong hình là hải cẩu Weddell con mới sinh đang quấn mẹ. Hải cẩu con sẽ sống cùng mẹ khoảng một tháng để học bơi và được cai sữa trước khi tự lập.

Cuộc sống ở lục địa quanh năm lạnh giá

Một hải cẩu báo bơi lội và săn mồi dưới đại dương của châu lục lạnh nhất thế giới.

Cuộc sống ở lục địa quanh năm lạnh giá

Du khách có thể tiếp cận Châu Nam Cực bằng cách đặt các tour thám hiểm dài ngày tới đây. Các hành trình này thường dài 12 – 14 ngày và bắt đầu từ Nam Mỹ. Giá một tour thám hiểm như vậy vào năm 2020, 2021 là 15.000 – 18.000 USD/ người.

Theo: Vnexpress

 

Xem thêm bài viết:

Vì sao núi Phú Sĩ là biểu tượng nước Nhật

Bí ẩn chưa lời giải về ngôi làng 100 năm không có muỗi

Những thành phố du khách đến nhiều lần không chán

5 bãi biển cát đen huyền bí trên thế giới

Thẻ:, , , ,

Bài viết liên quan

Translate »