Mạng bán tour trực tuyến số 1 tại Việt Nam | Du lịch Travelsgcc

Avatar of Admin

Admin

Cẩm nang du lịch - 26/10/2023 - 513 Lượt xem

Nơi người dân có thể ở trong nhà 10 năm

Nito Souji sống một mình 10 năm, không tiếp xúc với xã hội và dễ dàng vượt qua sự buồn chán vì phải ở nhà trong Covid-19.

Từ đầu tháng 4, các doanh nghiệp ở Tokyo dừng hoạt động cho đến ngày 6/5. Do đó, du khách sẽ khó có thể tìm thấy các tiệm cà phê internet hay các cửa hàng trò chơi, shop… mở cửa. Tuy vậy, các cửa hàng bách hóa, cắt tóc vẫn được đón khách.

Ngày 15/4, Nhật Bản đã kêu gọi toàn dân tự cách ly ở nhà, khi dịch bệnh vẫn chưa thể kiểm soát. Việc ở nhà trong một tháng trời có thể khủng khiếp đối với nhiều người. Nhưng với Nito, điều này thực sự đơn giản. 

Những người như Nito Souji được gọi là hikikomori. Bộ Y tế Nhật Bản định nghĩa hikikomori là những người tự cô lập ở nhà ít nhất 6 tháng liên tục, không đi học, đi làm và không tương tác với người ngoài ngoại trừ gia đình. 

Nơi người dân có thể ở trong nhà 10 năm

Trong khi Covid-19 đang lây lan mạnh mẽ tại Nhật, việc tự cách ly xã hội của các hikikomori trở thành hình mẫu để nhiều người học theo. Ảnh: SCMP.

Nito nhấn mạnh vào tầm quan trọng trong việc tập trung cho mục tiêu lớn của cuộc sống và thực hiện nó mỗi ngày. Anh tin sống trên đời chỉ cần làm những việc có giá trị. Và do đó, với anh, 10 năm ở trong nhà cách ly với toàn xã hội dễ chịu hơn nhiều so với ra ngoài làm việc. 

Sau khi tốt nghiệp đại học ở Tokyo, Nito đã không thể tìm được một công việc tốt. Giấc mơ trở thành tiểu thuyết gia của anh cũng dang dở. Sau đó, anh trở về quê nhà, tập trung vào vẽ với hy vọng trở thành người viết truyện tranh. Ban đầu, anh chỉ dự định trở thành hikikomori trong 3 năm, hoặc đến khi có thể độc lập về tài chính.

Anh không có bạn bè ở quê và cảm thấy càng phải độc lập về tài chính càng sớm càng tốt. Anh thấy xấu hổ khi đi ra ngoài, vì vậy tôi trở thành hikikomori. Anh vẫn đang sống một mình trong căn hộ của người dì ở Kobe, tỉnh Hyogo.

Ước mơ được tự lập và kiếm tiền từ những sáng tạo của bản thân đã thúc đẩy Nito học thêm tiếng Anh và bắt đầu tham gia vào lĩnh vực phát triển trò chơi từ năm 2015. Hiện tại, anh có thể nói tiếng Anh trôi chảy và trò chơi do mình phát triển đã được thiết lập để xuất hiện trên Steam – một nền tảng phân phối video game trực tuyến, quản lý bản quyền kỹ thuật số, trò chơi điện tử nhiều người chơi.

Quyết tâm của Nito trong 10 năm qua được đền đáp. Anh hy vọng doanh thu do trò chơi mang lại sẽ giúp anh có một khoản tiền, đủ để thoát khỏi sự ẩn dật bấy lâu của mình. Khi dịch Covid-19 được kiểm soát, anh muốn thử sống một cuộc sống như những người bình thường.    

CLiONE, một hikikomori khác sống ở Tokyo, cũng trải lòng về câu chuyện của mình. Anh bắt đầu sống theo phong cách tự cô lập với xã hội để tập trung cho niềm đam mê làm DJ. Tuy nhiên, anh vẫn trò chuyện với bạn bè qua mạng xã hội, dù bắt đầu lối sống ẩn dật được hơn 2 năm.

Anh cho biết dù là ai, việc giao tiếp với người khác cũng sẽ khiến mình giảm căng thẳng: “Khi bạn ở một mình, các suy nghĩ của bạn thường tiêu cực hơn. Do đó, ngay cả việc nói chuyện với bạn bè qua điện thoại cũng khiến bạn lạc quan hơn”.

Trong hơn hai năm dành phần lớn thời gian ở nhà một mình, CLiONE sản xuất âm nhạc và nhận các công việc khác liên quan đến ngành nghề của mình. Anh cũng thường tổ chức các buổi biểu diễn phát trên YouTube. Kênh YouTube của anh có hơn 13.000 người theo dõi. 

Với Shin, sống ở phía tây nam Nhật Bản, anh đã có 4 -5 năm làm một hikikomori, từ khi 21 tuổi. Anh cảm thấy có đôi chút căng thẳng khi ở nhà một mình nhưng thấy thoải mái vì được làm điều mình thích. “Khi tôi căng thẳng, tôi sẽ xem phim hành động. Ngay cả khi đi lại trong nhà cũng có thể giúp tôi xả stress”, anh bộc bạch.

Shin không quen với văn hóa làm việc ở Nhật Bản. Anh bị thiếu ngủ và làm việc quá sức tại một công ty trò chơi, nơi anh ký hợp đồng sau khi tốt nghiệp. Sự cô lập ở nhà giúp Shin sắp xếp lại cuộc sống của mình tốt hơn. Thời gian đó, anh chỉ ra ngoài với mẹ mỗi lần đi trị liệu, còn lại đều dành phần lớn thời gian ở nhà. Đến năm 26 – 27 tuổi, anh thoát khỏi cuộc sống của một hikikomori dưới sự giúp đỡ của một tổ chức phi lợi nhuận do bố mình giới thiệu. Dù vậy, anh vẫn dành thời gian lớn ở nhà.

Hiện tại, Shin đang ở Fukuoka với người vợ Mỹ và kiếm tiền từ công việc lập trình viên tự do. Hai vợ chồng thường giải trí bằng cách chơi game, xem phim hoặc vẽ tranh cùng nhau. Hiện tại, anh vẫn tự nhận mình là hikikomori và không nghĩ rằng những gì xảy ra bên ngoài có thể ảnh hưởng đến mình. Anh tự trách bản thân vì không thể giúp đỡ gia đình, dù luôn lo lắng cho bố mẹ.

Theo các nghiên cứu của chính phủ, có khoảng một triệu hikikomori trên khắp đất nước. Họ là những ngườii đóng cửa và không tương tác với xã hội, cũng không có nhu cầu gặp gỡ, kết bạn, giao lưu. Và trong Covid-19, khi chính phủ Nhật Bản kêu gọi người dân tự cách ly ở nhà, mọi người bắt đầu sử dụng thuật ngữ này một cách rộng rãi hơn để mô tả bản thân.  

Đối với những hikikomori thực thụ, cách ly xã hội là điều dễ dàng, vì họ đã sống như vậy trong nhiều năm trời. Nito và CLiONE là ví dụ. Họ chấp hành yêu cầu của chính phủ nhanh chóng, tự nguyện. Họ sử dụng dịch vụ giao hàng tại nhà mỗi tuần, vì vậy không cần đi siêu thị.

“Có lẽ, một đến hai tuần tôi sẽ rời nhà một lần để đi vứt rác”, Nito nói. Điều duy nhất anh bị ảnh hưởng bởi đại dịch là việc cắt tóc. Cứ hai tháng một lần, anh sẽ ra hiệu cắt tóc. Nhưng hiện, do sợ virus lây lan, anh đã nghĩ đến việc tự cắt tóc lần tiếp theo. 

Theo: Vnexpress

 

Bạn có thể quan tâm :

Biệt thự cổ 64 triệu USD

Các điểm đến đẹp như ảo ảnh thị giác và thực tế gây thất vọng

Tháp Tokyo Skytree – nơi thời gian trôi nhanh hơn

Độc đáo nhà hàng Naha Harbor Nhật Bản lơ lửng trên cây

Bài viết liên quan

Translate »